Đặc sản tỉnh Đồng Tháp

Đặc sản tỉnh Đồng Tháp.

Chuột đồng Cao Lãnh

Chuột đồng Cao Lãnh là món ăn nổi tiếng nơi đây bởi nó cũng giống như như món thịt gà, thịt ếch ở những nơi khác. Nếu đã đến Cao Lãnh mà bạn không thưởng thức món ăn Đặc Sản Tỉnh Đồng Tháp chuột đồng này thì quả là 1 điều đáng tiếc.


Chuột đồng Cao Lãnh

Thường sau những mùa gặt lúa xong thì người ta sẽ đuổi bắt chuột trên các cánh đồng này. Những con người nơi đây chính là những người đã từng khai hoang vùng đất Đồng Bằng Sông Cửu Long nên họ bắt chuột rất là điêu nghệ. Khi quá trình bắt chuột diễn ra khá là nhộn nhịp có những người hun rơm, đốt khói, người chặn bắt, có khi những con chuột sẽ được làm thịt ngay trên cánh đồng.

Món thịt chuột sẽ được chế biến như chuột quay lu, chuột hấp cơm, chuột nướng món nào cũng được những con người sành ăn đánh giá là đặc sản tỉnh đồng tháp độc chiêu của miền Tây Nam Bộ

Dồi lươn rim nước cốt dừa

Dồi lươn là 1 trong những món ăn ưu thích của người dân tỉnh đồng tháp. Dồi lương mang một hương vị đặc trung của nước dừa và hành , đậu phộng nhìn chung là rất hấp dẫn. Lươn thì ở chợ nào cũng có và được bày bán rất nhiều. Thường khi chọn mua lươn là chọn những con bụng vàng, lưng đên và còn sống. Tuy nhiên không nên mua lương chết vì 1 số độc tính đã chuyến hóa và ăn vào sẽ rất nguy hiểm.

Thường món lươn này muốn làm ăn ngon thì phải làm cho lươn chết và dung tro hoặc cám tuốt cho hết nhơt đi. Mổ botr ruột và rửa thật sạch. Rồi đó dùng 1 con dao thật bắn cắt phần thịt ở cổ lươn nhưng làm nó đứt ra và luôn đảm bảo da liền từ đầu đến đuôi.


Dồi lươn rim nước cốt dừa

Sau đó thịt lương sẽ đem bằm nhuyễn hơn và trộn đều với thịt nạc, nấm mèo, bún tàu, đường, nước mắm, tiêu hạt. sau đó múc từng muỗn cho đầy vào da thân lươn đã lột trước đó. Tiếp tục dồn thịt rồi ta đặt vào nồi. Sau đó ta lấy hành tây cắt làm tư hoặc làm tám xếp đầy lên trên. Sau đó ta sẽ đổ nước cốt dừa ngập thân con lươn rồi đun lửa riu riu. Sau khi sôi vài lần thì bạn nêm gia vị thêm. Thường món dồi lươn cốt dừa ăn với bánh mì là ngon nhất. Xem thêm: địa chỉ bán hạt giống sâm bố chính uy tín

Tắc kè xào lăn Đồng Tháp

Đồng Tháp là địa danh nổi tiếng  nhiều tắc kè, rắn mối sinh sống. Có thể nói ở đây có nhiều món lạ như chuột, rắn, tắc kè luôn là những món ăn độc đáo và được nhiều người biết đến.


Tắc kè xào lăn Đồng Tháp

Tắc kè xào lăn là món ăn phổ biến nơi đây, tắc kè đem chặt bỏ đầu, nhúng nước sôi sau đó đem cạo sạch lớp vẩy. Trước khi ướp thịt bạn chặt ra từng cục với đại hồi, tiểu hồi tuyệt đối không nên để lửa quá nóng sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng.

Cơm hấp lá sen Đồng Tháp

Cơm hấp lá sen là một trong những món ăn đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp. Thường cơm sẽ được nấu bằng gạo huyết rồng cùng hột sen được hấp chin, muối mè, được gói gọn trong những chiếc lá sen đủ vừa ăn cho 2 3 người. Sự kết hòa giữa tôm, cà rốt,lạp xưởng càng tạo nên sự thú vi của món ăn.


Cơm hấp lá sen Đồng Tháp

Để làm thành công món cơm này thường phải rất công phu trong công đoạn chế biến chọn gạo vo sạch trọn với ít muối, bột ngọt. Riêng hạt sen thì ta phải lấy tim sen rửa nấu chín và để riêng.  Sau đó trộn chung vào gạo huyết rồng mang hấp sẽ tạo nên món ăn đặc trưng cơm hấp lá sen đồng tháp.

Ngoài ra Đồng Tháp còn có đặc sản Rượu Sen Đồng Tháp, Bến Tre có rượu chuối hột, Đà Lạt có rượu nho, Cần Thơ có Rượu Mận Sáu Tia, Phú Quốc có Rượu Sim, Địa chỉ bán sâm bố chính rừng uy tín tphcm

0906.909.464